Xe máy bật chìa khóa không lên điện cách khắc phục đơn giản từ A – Z

Các bạn đang xử dụng xe máy, dù là xe ga hay xe số thì các vẫn đề liên quan đến hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Khi sử dụng xe có rất nhiều lỗi được kế đến, ở đây Hưng Thịnh muốn chia sẻ mối bận tâm của rất nhiều người về sự cố xe máy bật chìa khóa không lên điện. Nếu như bạn gặp phải trường hợp này thì bạn đã biết cách khắc phục chưa? Và để bạn hiểu hơn về tình trạng này hãy cùng chúng tôi lý giải nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất.

Nguyên nhân xe máy bật chìa khóa không lên điện

Tại sao xe bật chìa khóa không lên điện

Xe của bạn rất bình thường cho đến một ngày nào đó bạn lấy xe để đi làm, đi học hoặc đi chơi… nhưng bạn bật chìa khoá, xe lại không được bật đề không lên, đèn không sáng… thì rất có thể xe của bạn đang gặp tình trạng không lên điện.

Điều bất ngờ hơn là khi chúng ta đang di chuyển, dừng chờ đèn đỏ, hay thậm chí rửa xe xong cũng bị như vậy. Và có các nguyên nhân chính sau đây khiến xe máy bật chìa khóa không lên điện.

Đứt cầu chì

Nguyên nhân đầu tiên khiến xe máy bật chìa khóa không lên điện là do cầu chì. Cầu chì là thiết bị được trang bị với vai trò rất quan trọng có nhiệm vụ làm ngắn mạch khi hệ thống điện quá tải hoặc dây điện bị hở dẫn đến chập điện thì cầu chì sẽ bị đứt để bảo vệ khỏi việc cháy nổ và cầu chì bi đứt thì nguồn điện sẽ ngắt hoàn toàn khi đó xe của chúng ta sẽ không được hoạt động bình thường.

 

kiểm tra cầu chì

Ắc quy hỏng hoặc yếu điện

Trên tất cả các dòng xe bình ắc quy là bộ phận cấp điện cho xe và giữ cho nguồn điện được ổn định. Tuy nhiên bình ắc quy cũng có tuổi thọ, sau một thời gian dài sử dụng bình ắc quy sẽ hết hạn, hư hỏng, điện trong bình cũng yếu đi không cung cấp đủ năng lượng để xe có thể hoạt động tốt.

Bình ắc quy bị hỏng

Tình trạng này dễ phát hiện dựa vào dấu hiệu như đèn chiếu sáng, xi nhan yếu, bấm còi không được hoặc không thể đề khởi động xe. Quan sát trực tiếp sẽ thấy bình ắc quy bị phồng, biến dạng.

Dây nguồn bị hỏng hoặc đứt

Nếu như sau khi kiểm tra cầu chì hoặc ắc quy vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể do một trong các dây nguồn được nối từ ắc quy vào xe bị đứt hoặc tuột. Dây nguồn là phần kết nối giữa bình ắc quy lên đến bộ phận trong xe nếu như một trong số dây này bị đứt hoặc bị tuột thì quá trình cấp điện cho xe sẽ bị gián đoạn.

dây nguồn bị tuột

Hệ thống chống trộm của xe bị hư hỏng

Đối với các xe sử dụng khoá Smartkey, các thiết bị điện tử trên xe cũng không ngoại trừ rủi ro hư hỏng bất ngờ khiến hoạt động của xe bị ảnh hưởng. Trong đó hệ thống chống trộm trên bộ khoá thông minh (Smartkey) bị lỗi hoặc bị hư hỏng khiến xe của bạn không thể bật chìa khoá để khởi động như không thể tắt được hệ thống chống trộm, hệ thống chống trộm đang hiểu sai mệnh lệnh hoặc do nhiễu sóng.

chống trộm xe máy bị hỏng

Ổ khoá bị hư hỏng

Chúng ta luôn nghĩ rằng các lý do xe máy bật chìa khóa không lên điện là do các lỗi ở bên trong xe. Thế nhưng trong một số trường hợp hoặc do mình sử dụng ổ khóa trong thời gian dài khiến ổ khoá sẽ bị hao mòn rỉ sét các chi tiết bên trong làm cho các mặt tiếp xúc không ổn định cho dù bạn đã bật chìa khoá khiến động cơ và các thiết bị trên xe không được cung cấp nguồn điện để khởi động.

ổ khoá hư hỏng

Cách sửa xe máy bật chìa khóa không lên điện

Sau khi kiểm tra và xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bật chìa khóa không lên điện. Thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện cách sửa xe máy bật chìa khóa không lên điện nhanh chóng tại nhà

Phải làm gì khi xe máy không nổ

Cách sửa xe số bật chìa không lên điện

Đối với xe số khi bật chìa khóa mà không lên điện thì chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra và bắt tay sửa chữa đối với những lỗi dưới đây:

Cách sửa xe số

Kiểm tra cầu chì

Bước 1: Kiểm tra cầu trì bị cháy với các lỗi như: đề xe không được, đèn xe không sáng, còi xe không kêu.

Bước 2: Khi đã xác định được xe bạn lỗi do cháy cầu chì, tiếp theo tìm vị trí cầu chì. Thường cầu chì sẽ nằm trong hộp nhựa và đặt cạnh với ắc quy.

Bước 3: Dùng tua vít tháo hộp cầu chì và gỡ bỏ cầu chì cũ ra.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt cầu chì mới đúng loại, thay cho cầu chì cũ đã bị cháy.

Bước 5: Sau khi bạn lắp xong cầu chì mới, bạn kiểm tra lại các chức năng của xe xem đã hoạt động tốt chưa như ấn nút đề, còi xe, đèn xe. Nếu các chức năng này hoạt động lại bình thường thì bạn đã thay thế cầu chì thành công

cách xử lý cầu chì bị cháy

Đối với xe số bạn có thể sử dụng bàn đạp để thay thế cho nút đề mà không cần dùng điện để khởi động, nhưng phương án này chỉ là tạm thời, tốt hơn hết chúng ta thay cầu chì mới để yên tâm sử dụng xe lâu dài.

Kiểm tra và đấu lại dây nguồn

Nếu khi kiểm tra ắc quy hoặc cầu chì vẫn hoạt động bình thường thì có khả năng hệ thống dây nguồn bị chuột cắn đứt hoặc bị tuột. Việc này rất dễ kiểm tra.

Bước 1: Bạn tháo vỏ xe ra và kiểm tra tất cả hệ thống dây điện

Bước 2: Kiểm tra kĩ mối nối và jack cắm, xác định vị trí bị tuột hoặc đứt

Bước 3: Thực hiện nối lại đoạn dây bị đứt và quấn băng dính điện thật kĩ để tránh bị hở gây chập cháy, tốt nhất nên thay thế đoạn dây mới để đảm bảo an toàn. Nếu jack cắm bị tuột thì có thể cắm lại như ban đầu.

Bước 4: Xếp gọn gàng và buộc lại dây đúng vị trí sau đó kiểm tra xem xe đã hoạt động bình thường chưa.

Hướng dẫn đấu dây điện xe máy

Kiểm tra ổ khóa và thay thế ổ khóa

Xe số hiện nay vẫn được sử dụng bộ khoá cơ khá nhiều, kiểm tra bằng cách tháo ổ khoá xem các dây điện được nối vào ổ khoá có bị đứt hay tuột không nếu có thì cắm hoặc nối lại, kiểm tra trục xoay và các tiếp điểm có thể do lâu ngày sẽ khiến các tiếp điểm bị mòn hoặc rỉ sét không ăn khớp với nhau, tiếp xúc kém khiến xe máy bật chìa khoá không lên điện. 

Khi đã thực hiện các bước kiểm tra ổ khoá tại nhà nhưng tình trạng xe vẫn không lên điện, cũng có thể do ổ khóa quá cũ không còn hoạt động được như ban đầu thì lúc này bạn nên mua ổ khóa và thay thế mới, nếu bạn không tự thay được tại nhà thì bạn mang ra tiệm sửa xe gần nhất để có thể thay ổ khóa nhanh chóng. Để thực hiện thay thế ổ khóa xe máy tại nhà chúng ta tiến hành theo hướng dẫn sau:

CÁCH THAY Ổ KHÓA XE MÁY TẠI NHÀ

thay ổ khoá xe máy

Cách sửa xe tay ga bật chìa không lên điện

Nếu bạn đã có hiểu biết và kinh nghiệm về xe tay ga, thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục các tình trạng dẫn đến xe không lên điện dễ dàng. Nhưng đối với những ai chưa biết thì sau đây Hưng thịnh chia sẻ cách kiểm tra và thay thế các lỗi xe máy bật chìa khóa không lên điện trên xe tay ga để các bạn có thể tự làm tại nhà.

cách khắc phục xe tay ga bật chìa khoá không lên điện

Kiểm tra xem Remote đã kích hoạt chưa

Do khoá Smartkey khi khởi động không cần đút chìa vào ổ khoá nên cần kiểm tra kỹ remote xe có đang ở trạng thái mở hay không bằng cách Tiến gần đến xe để remote có đủ khoảng cách để bộ điều khiển smartkey nhận được tín hiệu. Tiếp đến, bạn hãy nhấn nút có biểu tượng hình chìa khoá trên xe và thử vặn núm smartkey trên xe, xem xe có hoạt động bình thường hay không.

Nếu không, bạn có thể kiểm tra các nút chức năng trên remote xem chìa khóa có bị kẹt không. Hãy thử nhấn nút tìm xe xem chiếc xe của mình có phát ra âm thanh hay không. Nếu xe không kêu hay các nút bấm chức năng trên remote không sáng đèn rất có thể remote của các bạn đã hỏng hoặc hết pin cần thay thế. 

+ Đối với trường hợp Remote bị kết pin thì chúng ta chỉ cần mua pin chuẩn để thay thế cho ổ. Cách thay pin đơn giản như sau:

CÁCH THAY PIN KHÓA XE MÁY

remote không hoạt động

+ Còn đối với tường hợp mà thấy khóa Smartkey bị hư hỏng tại nhà thì buộc chúng ta cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của thợ sửa khóa Smartkey Honda hoặc Yamaha giúp đỡ để có thể khắc phục nhanh chóng tại nhà.

Kiểm tra nguồn đầu vào (ắc quy)

Cách kiểm tra nguồn điện có đủ cung cấp cho xe không bạn cần phải chuẩn bị: dụng cụ tháo lắp và 1 đồng hồ vạn năng

kiểm tra nguồn ắc quy

Bước 1: Bạn tháo bình ắc quy xe máy ra sau đó bạn khởi động đồng hồ vạn năng và chọn vào thang đo DC – 20mA.

Bước 2: Bạn cần kết 2 đầu dò của máy và ắc quy đúng cực với nhau, cực dương kết nối với cực dương (+), cực âm kết nối với cực âm (-). Lưu ý kết nối cực dương trước sau đó là cực âm.

Bước 3: Sau đó kết quả đo sẽ hiển thị trên đồng hồ 

Kết quả hiển thị ở mức >12,78V tức là nguồn điện ắc quy hoạt động bình thường. Trong trường hợp kết quả dưới 5V đã đến lúc bạn cần thay ắc quy mới.

Nạp điện cho ắc quy hoặc thay ắc quy

Dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách sạc và thay thế bình ắc quy như sau:

Hiện nay, ắc quy có hai loại sạc là ắc quy có chế độ tự động và không có chế độ tự động, mỗi loại sẽ có một cách sử dụng khác nhau. 

Sạc ắc quy có chế độ tự động

Bước 1: Điều chỉnh núm vặn của dòng sạc về mức thấp nhất (Min)

Bước 2: Điều chỉnh mức điện áp của máy sạc sao cho đúng với điện áp trên bình ắc quy xe.

Bước 3: Kiểm tra đầu sạc xem đúng cực với nhau hay chưa. Cực (+) trên máy sạc phải cùng cực với cực (+) trên bình ắc quy và với cực âm cũng vậy.

Bước 4: Bật công tắc nguồn.

Bước 6: Theo dõi bình ắc quy khi đầy điện sạc sẽ tự động ngắt. Sau đó tháo dây sạc và có thể sử dụng lại xe 

Cách thay ắc quy 

Bước 1: Tắt máy, tháo chìa khóa ra khỏi ổ khóa của xe.

Bước 2: Bạn cần xác định đầu cực âm và dương của ắc quy. Sau đó, bạn bọc đầu cực dương kín. Tháo dây nối với cực âm (-). Tiếp theo, tháo dây nối cục dương (+).

Bước 3: Bạn tháo các thanh cố định của bình ắc quy, nhấc bình ra khỏi xe máy.

Bước 4: Bạn đặt bình ắc quy mới vào đúng vị trí trên xé, chú ý không đặt nghiêng ngả.

Bước 5: Tiến hành cố định bình với các thanh, kiểm tra bình được lắp chắc chắn.

Bước 6: Bạn tiến hành nối dây của cực dương trên bình với dây dẫn cực dương. Tiếp đó, nối dây dẫn cực âm với cực âm của bình. 

sạc bình ắc quy xe máy

Kiểm tra ổ khóa và thay thế

Mẫu xe tay ga đời cũ thường được trang bị ổ chìa khoá cơ giống với ổ khoá của xe số. Cách kiểm tra và thay thế ổ khoá cơ cho xe tay ga và xe số căn bản là giống nhau. Phần sửa khoá cơ cho xe số này Hưng Thịnh đã chia sẻ ở bên trên các bạn có thể xem lại và thực hiện cách này cho xe ga nhé.

Đối với xe ga đời mới hiện nay được sử dụng bộ khoá Smartkey, mẫu khoá này rất khó sửa chữa và thay thế nên chúng ta không thể tự làm tại nhà mà bạn phải cần mang đến đơn vị sửa chữa có chuyên môn mới có thể xử lý được.

thay ổ khoá xe tay ga

Kiểm tra xem hệ thống chống trộm của xe bị hư hỏng

Bạn phải đảm bảo rằng remote có còn pin hay không, nếu hết pin hoặc yếu pin bạn nên đi thay pin mới. Nếu như xe của bạn bị nhiễu sóng không nhận tín hiệu từ remote hoặc đang hiểu sai tín hiệu. Bạn lại gần xe để remote lại gần ổ khoá lấy vật bằng kim loại như vỏ lon để che chắn rồi tiến hành khởi động lại xe.

Đối với hệ thống khoá thông minh chống trộm rất phức tạp nếu lỗi do phần cứng bên trong chúng ta không trực tiếp tự sửa tại nhà được mà cần tới các đơn vị sửa chữa có chuyên môn mới có thể xử lý được.

suakhoachongtrom

Cách phòng tránh xe máy bật chìa không lên điện

Không phân biệt xe ga hay xe số mà các loại xe hiện nay trong lúc sử dụng có thể mất điện bất kì lúc nào. Vậy nên chúng ta tìm hiểu các cách phòng tránh vấn đề này để giúp xe của chúng ta có tuổi thọ lâu hơn, không bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng và đỡ tốn kém chi phí bảo dưỡng nhất.

Kiểm tra ắc quy thường xuyên để đảm bảo ắc quy vẫn hoạt động tốt. Vì đây là bộ phận cung cấp điện cho toàn bộ chiếc xe của bạn

Hệ thống điện và dây điện bên trong xe rất dễ bám bụi và không thường xuyên được lau chùi khiến dây điện tiếp xúc kém và dễ bị ăn mòn. Vì vậy chúng ta cần phải vệ sinh định kì bên trong xe để giúp loại bỏ bụi bẩn, bùn đất bám trên các bộ phận của xe.

Nên sử dụng phụ kiện chính hãng để thay thế, vì những phụ kiện trôi nổi ngoài thị trường có chất lượng kém, thời gian sử dụng ngắn hơn thậm trí gây nên chập cháy, hư hỏng toàn bộ xe.

Điều khiển xe cẩn thận tránh đi nhanh ở những đoạn đường gồ ghề hay ổ gà khiến hư hỏng các bộ phận trên xe. Ngoài ra không nên để xe ở nơi nhiệt độ cao hoặc quá thấp và trời mưa dễ bị ngấm nước.

bảo dưỡng xe định kì

Qua bài viết trên giúp các bạn biết được nguyên nhân và một số cách khắc phục được vấn đề khiến xe máy bật chìa khóa không lên điện. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn tự khắc phục được lỗi liên quan đến điện của xe máy tại nhà một cách nhanh chóng đơn giản nhất.