Cách xử lý remote cửa cuốn không điều khiển được CỰC DỄ

Remote cửa cuốn không điều khiển được khiến bạn khó chịu khi không thể mở cửa hay đóng cửa? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Và làm sao để khắc phục sự cố khóa cửa cuốn không điều khiển được?

Remote cửa cuốn là thiết bị chuyên dụng có vai trò dùng để điều khiển từ xa việc đóng mở cửa một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng thiết bị này hoàn toàn có thể gặp vấn đề lỗi phát sinh khiến cửa cuốn không thể hoạt động được. Trong đó, tình trạng remote cửa cuốn không điều khiển được là sự cố đã nhiều người gặp phải.

Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là những chia sẻ chi tiết về nguyên nhân và cách xử lý lỗi khóa cửa cuốn không điều khiển được.

remote cửa cuốn không điều khiển được

Vì sao remote cửa cuốn không điều khiển được?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra sự cố remote cửa cuốn không điều khiển được. Để xử lý được tính trạng này dễ dàng và nhanh chóng nhất. Thì trước tiên, ta cần xác định được chính xác nguyên nhân của sự cố là gì? Để từ đó có hướng khắc phục phù hợp.

Và dưới đây sẽ là 4 nguyên nhân cơ bản thường gặp nhất khiến cho remote cửa cuốn không điều khiển được:

1/ Remote bị hết pin

Remote cửa cuốn là thiết bị chạy bằng pin nên sau một thời gian sử dụng, chắc chắn chúng sẽ ngừng hoạt động do năng lượng pin bị hết.

Thông thường, với các dòng pin remote cửa cuốn chính hãng, chất lượng tốt. Thiết bị có thể sử dụng ổn định trong khoảng thời gian 1 – 2 năm. Tuy nhiên, nếu sử dụng kém chất lượng thì thời gian này sẽ rút ngắn hơn.

remote cửa cuốn hết pin

Và đây chính là một trong những nguyên nhân đầu tiên mà rất nhiều người nghĩ đến khi remote cửa cuốn không điều khiển được. Khi remote khóa cửa cuốn hết pin, ta sẽ nhận thấy tình trạng sử dụng bị chập chờn, lúc được lúc không, remote không thể tự khóa, đèn không tự tắt…

2/ Remote bị khóa

Có rất nhiều người dùng không biết rằng thiết bị remote cửa cuốn có nút khóa. Đây là một trong những chức năng có vai trò để tăng độ an toàn và bảo mật cho cửa khi người dùng đang ở xa nhà.

Và một khi chức năng khóa của remote được kích hoạt thì mọi chức năng khác trên điều khiển từ xa đều sẽ bị vô hiệu hóa. Bởi vậy mà đây cũng được coi là yếu tố nguyên nhân khiến cho khóa cửa cuốn không điều khiển được.

remote cửa cuốn bị khóa

3/ Remote bị dính nước và bụi bẩn

Lâu ngày không được vệ sinh khiến cho khóa điều khiển cửa cuốn bị bám nhiều bụi bẩn. Gây tắc nghẽn và chèn ép các nút bấm chức năng. Do đó mà điều này cũng có thể khiến cho các phím điều khiển của khóa không thể hoạt động được.

Ngoài ra, khi lưu trữ remote ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc là bị dính nước cũng có thể làm cho remote của cuốn không điều khiển được.

remote cửa cuốn bị dính nước

4/ Remote bị nhảy mã hoặc cảm biến an toàn không hoạt động

Tình trạng remote cửa cuốn thường ít gặp phải hơn so với sự cố cảm biến an toàn bị lỗi và không hoạt động.

Nếu cảm biến an toàn của khóa cửa cuốn remote không làm việc chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng chức năng điều khiển từ xa của remote cũng sẽ không thể hoạt động được.

cảm biến remote cửa cuốn

Trên mỗi một bộ cảm biến của remote đều có thiết kế đèn Led nhỏ. Bạn cần chắc chắn rằng cả 2 đèn đều sáng bình thường. Nếu như đèn nhấp nháy hoặc không sáng thì tức là khóa điều khiển cửa cuốn đã xảy ra vấn đề với bộ cảm biến remote.

Cách xử lý khoá cửa cuốn không điều khiển được

Sẽ tùy vào mỗi nguyên nhân gây ra khác nhau mà người ta sẽ có cách xử lý sự cố tương ứng.

Và dưới đây sẽ là các cách khắc phục remote cửa cuốn không điều khiển được cho từng lỗi nguyên nhân trên:

1/ Xử lý remote bị nhảy mã hoặc cảm biến không hoạt động

Đối với trường hợp remote bị nhảy mã, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách xử lý dưới đây:

+ Mã cố định – loại mã có 8 hàng gạt: Có thể bạn đã nhập sai mã hoặc thiết bị bên trong remote bị gỉ sét dẫn đến bị chập. Lúc này, bạn chỉ cần tháo rời remote, xịt RP7 vào thiết bị để làm sạch bên trong và gạt mã đúng với mã trên hộp.

remote cửa cuốn bị nhảy mã

+ Mã nhảy: Đối với trường hợp này bạn cần nạp lại mã trên bộ nhận diện tín hiệu và reset lại thiết bị. Nút bấm reset của khóa xuất hiện ngay cạnh đèn led và đèn sẽ sáng báo hiệu đã nhận mã. Sau đó bấm nút đọc mã ở tay điều khiển để hoàn thành.

Trong trường hợp remote bị hỏng cảm biến an toàn thì chỉ có thay mới để đảm bảo remote hoạt động bình thường.

2/ Đối với trường hợp remote bị khóa

Trước tiên, bạn cần xác định xem khóa cửa cuốn của mình có phải thuộc dạng các loại remote cửa cuốn có nút khóa hay không?

Và nếu đã xác định được nguyên nhân chính xác remote cửa cuốn không điều khiển được là do chúng bị khóa. Thì bạn chỉ cần bấm vào nút hình vuông trên khóa điều khiển. Nếu như cửa cuốn vẫn không thể hoạt động, hãy áp dụng cách thực hiện như sau:

remote cửa cuốn

+ Check lại bằng tay remote cửa cuốn để xác định chính xác xem thiết bị có đang bị mã hóa hay không. Bạn có thể khởi động lại cửa cuốn và kiểm tra tiếp điểm rơ le.

+ Khi mở khóa cửa cuốn, bạn không nên bấm và nhả tay ra luôn. Hãy giữ nút bấm khoảng chừng 3 đến 5 giây, cho tới khi nghe thấy tiếng bíp thì có nghĩa là thiết bị của bạn đã được mở khóa.

Một cách làm khác nữa là bấm giữ 2 nút dừng và nút mũi tên chỉ xuống trong vòng khoảng 5 giây. Khi bạn nghe 2 tiếng bíp liền nhau, remote cửa cuốn đã được mở.

3/ Thay pin hoặc vệ sinh remote đúng cách

Tất nhiên với trường hợp remote cửa cuốn không điều khiển được do bị hết pin thì ta chỉ có thể thực hiện thay pin mới cho khóa là được.

thay pin remote cửa cuốn

Còn trong trường hợp remote cửa cuốn bị bám bụi hoặc bị ẩm ướt, thì đầu tiên, bạn có thể dùng cách dễ nhất là tháo rời điều khiển và dùng máy sấy tóc với công suất nhỏ và thổi sạch bụi, làm khô nước đọng bên trong. Sau đó, hãy dùng cồn nồng độ thấp để vệ sinh các vi mạch và cách bộ phận bên trong.

Không có remote có mở được cửa cuốn không?

Có thể bạn chưa có thời gian hoặc điều kiện phù hợp để xử lý các sự cố remote cửa cuốn như trên. Thì liệu có thể mở được cửa cuốn hay không?

Sẽ tùy vào một vài trường hợp mà ta hoàn toàn vẫn có thể mở được cửa dù không thể sử dụng được remote.

Do đó, nếu như chưa kịp thực hiện các giải pháp khắc phục như trên. Thì bạn có thể áp dụng cách mở cửa cuốn không cần chìa đơn giản, khẩn cấp.

cách mở cửa cuốn

Như vậy, trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý remote cửa cuốn không điều khiển được. Hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc sửa chữa và khắc phục sự cố hiệu quả, nhanh chóng.