Cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt chỉ trong một vài giây

Khóa tay nắm tròn được sử dụng rất nhiều trong một trong những loại khóa mà có lẽ được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay. Nó giúp chúng ta bảo vệ an toàn tài sản và những người thân trong gia đình chúng ta. Nhưng khóa hay bị kẹt. Vậy cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt như thế nào?

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt. Thì chúng ta phỉa hiểu rõ về loại khóa này. Xem chúng có cấu tạo như thế nào để có cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt nhanh chóng và không làm ảnh hưởng đến ổ khóa.

Các loại ổ khóa tay nắm tròn

Hiện tại trên thị trường có tất cả 4 loại ổ khóa tay nắm tròn:

+ Loại ổ khóa 2 đầu trơn: Đây là loại khóa thường được dùng cho các cửa phòng trẻ em. Bởi để tránh cho các bé đùa nghịch làm cho khóa phòng tự đóng lại. Hoặc trường hợp chúng ta ra ngoài mà quên không mang theo chìa khóa.

+ Loại một đầu là nút bấm để khóa. Đây là loại khóa mà thường được sử dụng cho các cửa thông dụng như cửa nhà tắm, nhà vệ sinh,…

+ Loại có một đầu là chìa (thường có 3 chìa). Loại này có một đầu là nút bấm dùng cho cửa thông phòng.

+ Loại cuối là loại có 2 đầu đều là chìa. Loại này thường dùng cho của chính, cửa ra vào.

các loại khóa tay nắm tròn
Các loại khóa tay nắm tròn được sử dụng hiện nay

Các bộ phận chính của khóa cửa tay nắm tròn

Cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính bao gồm:

+ Hai tay nắm dạng quả đấm tròn là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm của khóa tay thường được làm bằng inox. Thép không gỉ, hoặc các chất liệu khác như gỗ, nhựa,… Hoặc kết hợp nhiều các chất liệu trên. Tay nắm cửa còn được trang trí những hoa văn và họa tiết cũng như màu sắc đa dạng.

+ Thân khóa là bộ phận nằm trong khung cửa. Bộ khóa được lắp đặt, có dạng cối tròn. Thân khóa là bộ phận rất quan trọng trong ổ khóa. Nó quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa cửa. Các chi tiết của thân khóa thường được làm bằng thép hoặc inox.

+Backset hay còn gọi là cụm then khóa. Là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên backset có chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Backset có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa. Thường có kích thước từ 50mm – 127mm.

cấu tạo khóa tay nắm tròn
Cấu tạo khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính

Các chi tiết phụ trong cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn

Ngoài ra trong cấu tạo khóa còn có các chi tiết phụ bao gồm:

+ Nút bấm dùng để bấm vào khi muốn khóa cửa. Khi muốn mở khóa chỉ cần xoay tay nắm trong là nút bấm tự nảy ra và ổ khóa cửa mở.

+ Nắp ốp (mặt ốp) có dạng bát tròn ốp sát vào khung cửa. Thường có hoa văn họa tiết.Và chất liệu tương đồng với tay nắm. Nắp ốp chủ yếu có tác dụng trang trí, che đi phần thân khóa và lỗ khoét cửa.

+ Ốp hãm trong có nhiệm vụ giữ ổ khóa sát với cửa

+ Thanh mặt đối (miếng đón khóa) gắn trên khung cửa. Ở giữa có lỗ vuông để cho chốt vát lọt vào khi đóng cửa.

+ Ốp kim loại: đặt trong khung cửa, phía dưới của thanh mặt đố 

+ Vít bắt ốp hãm, vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa

 

+ Cuối cùng là lẫy nằm sát bên cạnh thân khóa. Lẫy này có nhiệm vụ giúp tháo lắp khóa trong quá trình lắp đặt, thay thế.

cấu tạo khóa tay nắm tròn
Các chi tiết phụ của khóa tay nắm tròn

 

Cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu được kĩ các cấu tạo của ổ khóa tay nắm tròn. Thì cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt chỉ là đơn giản. Chúng ta có thể tự khắc phục tại nhà mà chẳng phải nhờ đến thợ sửa khóa.

Sử dụng bằng dầu ăn

Dầu ăn là một loại phụ liệu chắc chắn luôn có sẵn trong mỗi gia đình chúng ta. Tinh chất của dầu ăn có thể giúp chúng ta bôi trơn các viên bi và lo xo bên trong của ổ khóa từ đó giúp chúng ta có thể khắc phục được tình trạng kẹt ổ khóa hoặc lệch bị.

Cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần nhỏ 1 vài giọt dầu ăn vào khe cắm ổ khóa. Sau đó lắc nhẹ cho dầu ăn thấm đều vào các bị cũng như lo xo. Sau đó chúng ta tra chìa khóa vào ổ, rút ra cắm vào một vài lần đến khi ổ khóa thực sự trơn tru.

Nhưng các bạn cần phải lưu ý chỉ sử dụng dầu ăn để bôi trơn ổ khóa. Chứ chúng ta tuyệt đối không được sử dụng mỡ động vật để tra vào ổ khóa vì như thể có thể dẫn đến hỏng các khớp bi.

mở khóa bị kẹt bằng dầu ăn
Mở khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn

Ngâm khóa trong xăng dầu

Ngâm khóa trong xăng dầu là một trong những cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt rất hiệu quả. Nhưng đối với cách này chỉ sử dụng được cho ổ khóa rời. Các bạn có thể tiến hành ngâm hẳn ổ khóa trong dung dịch xăng hoặc dầu hỏa. Ngoài 2 dung dịch này ra các bạn tuyệt đối không được ngâm khóa trong các dung dịch khác bởi như vậy có thể khiến cho khóa bị hỏng.

Thời gian ngâm ổ khóa tùy thuộc vào độ han rỉ của ổ khóa. Nhưng theo kinh nghiệm của Hưng Thịnh thì thời gian ngâm tốt nhất là trong khoảng thời gian 24h đồng hồ. Sau khi đã ngâm xong ổ khóa các bạn vớt ổ khóa lên. Tiếp đó để ráo nước hoặc có thể phơi khóa dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khóa khô rồi đem khóa vào sử dụng bình thường.

Ngoài ra còn có rất nhiều cách mở ổ khóa bị kẹt khác. Các bạn có thể vận dụng vào ổ khóa tay nắm tròn nhà mình để không phải tốn mất một đồng nào.

cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt
Đây là một trong những cách mở khóa bị kẹt hiệu quả

Thay ổ khóa mới

Đây có lẽ là giải pháp mà tốn kém nhất những nó lại mang lại hiệu quả nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu như trong trường hợp mà ổ khóa nhà các bạn đã quá cũ hoặc bị kẹt nhiều lần. Dù đã thực hiện hết những cách mà Hưng Thịnh đã hướng dẫn mà vẫn không được.

Thì các bạn nên nghĩ đến việc thay ổ khóa mới. Khi thay ổ khóa mới các bạn nên chọn cho mình các loại ổ khóa được làm bằng inox. Và nó được sơn tĩnh điện chống ăn mòn hóa học. Điều này giúp chúng ta đảm bảo được thẩm mỹ và cũng giúp cho khóa hoạt động mộ cách bền bỉ và bảo mật cao hơn.

Cũng như các bạn cân lưu ý chọn thay ổ khó tại những nơi uy tín. Để tránh dẫn đến việc làm cho ổ khóa bị hư hỏng nặng hơn.

Nếu như các bạn không biết địa chỉ nào mua ổ khóa và thay ổ khóa đảm bảo. Các bạn có thể gọi đến thợ sửa khóa tay nắm tròn của Hưng Thịnh chúng tôi. Thợ sửa khóa sẽ giúp bạn mua và thay mới một cách nhanh chóng.

Khi thay khóa ở Hưng Thinh các bạn còn được sửa chữa và thay thế khóa với bảo hành dài hạn. Không những vậy khi các bạn được thay khóa các bạn chỉ cần phát hiện ra ổ khóa đó kém chất lượng. Thì chúng tôi xin hoàn trả lại các bạn 100% số tiền.

Vì vậy các bạn hãy cứ yên tâm khi khóa có bất cứ vấn đề gì. Từ bé đến lớn Hưng Thịnh đều có thể giúp các bạn một cách nhanh chóng nhất.

ổ khóa tay nắm tròn
Thay ổ khóa mới là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả nhanh

Cách tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa

Nếu như các bạn đã am hiểu về khóa tay nắm tròn và muốn tự thay thế khóa tại nhà. Mà không cần nhờ đến Hưng Thịnh để thay thế khóa cho. Thì Hưng Thịnh hướng dẫn các bạn cách để tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa.

Bởi đây là một trong những bước đầu tiên các bạn cần phải làm khi thay thế ổ khóa tay nắm tròn nhà mình. Và trước khi đi tháo ổ khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa các bạn cần phải đi tìm rõ nguyên nhân khiến cho bạn phải tháo nó ra.

tháo ổ khóa tay nắm tròn
Cách tháo ổ khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa

Bởi chưa chắc đây là một trong những cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt hiệu quả. Bởi chưa chắc khóa đã bị hỏng dẫn đến bị kẹt có thể là do từ cánh cửa. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu ổ khóa thật kĩ trước khi tháo ra thay thế.

Hưng Thịnh chúng tôi cũng đã có một bài viết rất chi tiết về vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo tại bài: Cách tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa. Tại đây chúng tôi đã nói rất kỹ về các nguyên nhân cũng như cách tháo khóa tay nắm tròn. Các bạn có thể tham khảo qua. Và tự sử chữa tại nhà mà không phải nhờ đến thợ sửa khóa.

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

097.888.6658
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button097.888.6658