Không rút được chìa khoá ô tô phải làm sao – Cách xử lý

Bạn đang gặp rắc rối khi không thể nào rút được chìa khóa ô tô ra khỏi ổ khóa. Bạn băn khoăn và khó chịu khi không biết phải xử lý trường hợp này thế này? Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu ngay về các nguyên nhân gây ra sự cố không rút được chìa khóa ô tô và chi tiết về cách khắc phục nhanh chóng tình trạng này.

không rút được chìa khoá ô tô

Lưu ý khi không rút được chìa khóa ô tô

Trước khi chúng ta bắt đầu tiến hành khắc phục và sửa chữa bất kỳ một lỗi hay sự cố hư hỏng nào với chìa khóa – ổ khóa. Thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là xác định nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này là gì?

Bởi vậy, trước khi tìm được ra nguyên nhân của việc không rút được chìa khóa ô tô. Thì bạn nhất định KHÔNG NÊN cố gắng dùng sức để rút chìa khi khóa bị kẹt, Hoặc không sử dụng các biện pháp mạnh mẽ khác không phù hợp để tác động. Bởi điều này, sẽ khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề hơn trong quá trình sửa chữa đó nhé.

không rút được chìa khoá ô tô

Ví dụ như nếu chìa khóa xe ô tô của bạn bị kẹt mà bạn cố gắng kéo nó ra bằng cách nhấn mạnh vào nó. Thì nguy cơ vỡ hoặc gãy chìa khóa xe là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và điều này chắc chắn sẽ khiến cho tình trạng ổ khóa ô tô bị kẹt càng nghiêm trọng và tốn kém chi phí sửa chữa hơn.

Nguyên nhân không rút được chìa khoá ô tô

Về cơ bản, có 3 tình huống không rút được chìa khóa ô tô như sau:

+ Chìa khóa vặn được nửa chừng thì bị khựng lại và kẹt luôn, không thể rút ra được mà cũng không xoáy được nữa.

+ Cắm chìa khóa vào nhưng không vặn được một chút nào. Người dùng cố vặn để on đề nhưng khi trả về rút chìa khóa ra thì không rút được.

+ Cắm chìa vào vẫn dùng bình thường nhưng đến khi dừng xe, tắt máy thì không rút được chìa khóa ra.

Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Điều gì đã khiến cho ổ khóa ô tô bị kẹt như vậy? Đối với sự cố này, có thể do 4 nguyên nhân là:

1/ Tắt khóa chưa đúng

Khi bạn cắm chìa khóa vào ổ và cho xe khởi động chạy bình thường. Nhưng khi dừng lại thì không thể rút được chìa khóa ra. Thì lúc này, bạn hãy xác định xem mình đã tắt khóa đúng hay chưa?

Bởi nguyên nhân không rút được chìa khóa ô tô có thể là do xe không được tắt đúng cách.

tắt máy xe ô tô

Một quy tắc chung được áp dụng cho tất cả các dòng xe khởi động bằng chìa khóa cấm lổ là bạn phải đảm bảo tắt hoàn toàn thì mới có thể rút chìa khóa xe ra.

Do đó, đây là điều đầu tiên mà bạn nên kiểm tra khi bạn rơi vào tình trạng chìa khóa bị mắc kẹt trong ổ khóa điện xe hơi.

2/ Vô lăng bị khóa cứng

Đôi khi trong một vài trường hợp, việc không thể rút chìa khóa xe hơi ra cũng sẽ không hoàn toàn liên quan trực tiếp đến sự cố ở ổ khóa điện. Mà có thể nguyên nhân gây ra xuất phát từ các thành phần khác của xe

Đối với các loại xe hơi, để đảm bảo rằng chiếc xe thể không di chuyển được nếu không có chìa khóa trong ổ điện hoặc xe không hoạt động thì khi đó xe sẽ khóa vô lăng. Và vì vô lăng và ổ khóa liên quan chặt chẽ đến nhau, nên ta không tránh khỏi trường hợp ổ khóa bị kẹt có liên quan đến bộ phận vô lăng lái.

Bởi vậy mà luôn có khả năng do vô lăng lái bị khóa sẽ là nguyên nhân khiến bạn không rút được chìa khóa xe khỏi ổ khóa điện.

nguyên nhân không rút được chìa khoá ô tô

3/ Chìa khóa bị hỏng, bị mòn

Một nguyên nhân khác có thể là do chìa khóa của bạn bị hỏng, bị mòn hoặc cong vênh. Và điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng chìa khóa khóa bị kẹt trong quá trình khởi động.

ổ khóa ô tô bị kẹt

4/ Vấn đề về ổ khóa điện

Ngoài ra, tình trạng này xảy ra cũng có thể là do ổ khóa bị bám bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh hoặc vướng dị vật bên trong. Khiến cho chìa khóa và ổ khóa điện không ăn khớp với nhau dẫn đến việc bị kẹt và không rút được chìa ra.

Cách xử lý ổ khóa ô tô bị kẹt không rút được chìa

Sẽ tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà ta có cách xử lý sao cho phù hợp. Và cụ thể, đối với mỗi trường hợp, bạn có thể áp dụng một trong những cách xử lý tương ứng như sau:

không rút được chìa khoá ô tô

1/ Kiểm tra lại tình trạng xe

Trước tiên hãy kiểm tra xe bạn đã tắt khóa đúng cách chưa. Nếu chưa đúng thì hãy thực hiện lại. Còn nếu đã áp dụng cách tắt khóa xe đúng cách rồi mà vẫn không rút được chìa khóa ra. Thì ta tiếp tục kiểm tra đến tình trạng khóa vô lăng.

xử lý chìa khóa ô tô không rút được

Nếu như sự cố không rút được chìa khóa ô tô ra là do vô lăng lái bị khóa cứng. Thì bạn hãy thực hiện xoay vô lăng từ từ sang trái và phải. Đồng thời sử dụng lực một chút để xoay chìa khóa.

Và nếu như vẫn không thể rút được chìa khóa ra, thì bạn hãy áp dụng 2 cách còn lại dưới đây.

2/ Bôi trơn chìa khóa, ổ khóa

Một giải pháp đơn giản khác để xử lý sự cố ổ khóa ô tô bị kẹt không thể rút được chìa ra đó là bôi trơn chìa khóa, ổ khóa.

Giải pháp này sẽ giúp chìa khóa nhẹ nhàng trượt ra ngoài. Đặc biệt là nếu như nó bị kẹt lại do quá trình khởi động làm cho rãnh khóa khô gây ra kẹt.

không rút được chìa khoá ô tô

Nếu như cách thực hiện này thành công cho bạn, bạn vẫn nên dành một chút thời gian để làm sạch phần bên trong của ổ khóa điện. Đồng thời, thực hiện một số bảo trì, bảo dưỡng quan trọng để đảm bảo rằng tình huống này sẽ không lắp lại.

3/ Sửa ổ khóa hoặc thay ổ khóa mới

Trường hợp nặng nhất là chìa khóa đã bị hỏng, gãy, cong vênh. Hoặc là ổ khóa đã bị mòn. Thì việc bạn cần làm là liên hệ tới thợ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp để đánh chìa khóa ô tô mới hoặc sửa chữa lại ổ khóa ô tô.

đánh chìa khóa ô tô

Hiện nay ổ khóa xe ô tô hoàn toàn có thể sửa chữa được bởi các thợ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp. Với mức giá thành khá rẻ, bạn sẽ không phải tốn kém chi phí cho việc thay ổ khóa mới.

Như vậy, trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi bạn gặp sự cố không rút được chìa khóa ô tô ra. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong việc xử lý sự cố nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất đối với ô tô của mình.