Cấu tạo ổ khóa tay gạt, tay nắm tròn, xe máy,…đơn giản chi tiết

Khóa là một trong những vận dụng giúp cho chúng ta có thể bảo vệ được một cách an toàn nhất những tài sản của mình. Và hầy như gia đình nào cũng phải sở hữu cho mình từ 2 đén 3 cái ổ khóa. Thế nhưng khi hỏi đến cấu tạo ổ khóa. Thì không phải ai cũng biết.

Việc nắm được ổ khóa là một trong những việc khá quan trọng. Nó thuận tiện hơn rất nhiều cho chúng ta trong việc sửa chữa và lắp đặt khóa.

Cấu tạo ổ khóa cửa

Có rất nhiều các loại khóa cửa khác nhau trên thị trường. Thế nhưng hiện nay thì có 2 loại khóa được sử dụng phổ biến đó là khóa cửa tay nắm tròn và khóa tay gạt.

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Khóa tay gạt là loại khóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được sử dụng là ổ khóa cửa chính, khóa cửa phòng,… Khóa tay gạt được đánh giá là bảo vệ cửa khá tốt. Và không những vậy khóa này được rất nhiều gia đình sử dụng.

Và khóa tay gạt có rất nhiều các mẫu mã khác nhau. Thế nhưng chúng có cấu tạo ổ khóa giống nhau. Chính vì vậy cho nên chúng ta chỉ cần tìm hiểu qua một loại ổ khóa là có thể biết được các cấu tạo của dạng ổ khóa khác.

Khóa tay gạt có cấu tạo được chia ra làm 3 phần: Tay gạt, thân khóa và lõi chìa. Cấu tạo của các phần này đã được Hưng Thịnh giới thiệu khá chi tiết các bạn có thể xem qua: cấu tạo và cách lắp khóa tay gạt.

Để có thể nắm được rõ cấu tạo của khóa  cũng như cách lắp khóa đơn giản nhanh chóng các loại tại nhà. Mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa khóa.

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt
Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có 2 loại là đó là loại có chìa và loại không chìa. Loại có chìa thì thường được dùng cho các loại cửa phòng thường.

Còn loại không dùng chìa thường nó lại là loại mà cho cửa phòng vệ sinh. Và bên trong có nút bấm để khóa ở bên ngoài loại khóa này thì chỉ có rãnh nhỏ. Để có thể mở khóa bằng tuốc nơ vít hoặc lưỡi dao trong những trường hợp khẩn cấp.

THAM KHẢO : CẤU TẠO Ổ KHÓA TAY NẮM TRÒN

Cấu tạo khóa xe

Cũng như với khóa cửa thì khóa xe là một trong những những loại ổ khóa giúp cho chúng ta bảo được được an toàn cũng như có thể vận hành được xe một cách nhanh chóng. Thế nhưng cấu tạo của khóa thì không hề đơn giản.

Cấu tạo ổ khóa xe đạp điện

Hiện nay thì ổ khóa xe đạp điện được chia thành ổ khóa xe chìa cơ và ổ khóa từ xe điện.

Ổ khóa xe chìa cơ

Đối với tất cả các dòng xe điện ngày nay thì chúng đều có ổ khóa khá giống nhau. Cụ thể là ở bên trong ổ khóa sẽ bao gồm một vài lá nhíp khá mỏng cùng với lại chức năng giúp cho hãm trục xoay.

Khi mà chúng ta tiến hành cắm chìa khóa vào. Thì khi này các răng của chìa sẽ được điều hướng lá nhíp vào ngay vị trí giao nhau của vỏ và lõi khóa.

Sau đó thì chúng ta sẽ tác động vào một lực nhẹ vào chìa. Tức là các bạn sẽ có thể vặn được chìa và trục sẽ xoay theo hướng vặn. Lưu ý chúng ta chỉ cần bất kỳ một lá nhíp nào đó bị lệch. Thì khi này lõi khóa sẽ không thể xoay.

Lúc này không còn cách nào khác là chúng ta nhờ đến thợ sửa khóa xe đạp điện chỉnh lại giúp.  Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng kẹt ổ khóa hoặc có thể lâu ngày khiến ổ khóa hư hỏng hoàn toàn.

ổ khóa xe đạp điện
Ổ khóa cơ xe đạp điện

Cấu tạo ổ khóa từ xe điện

Ổ khóa từ xe điện thì bao gồm 2 phần:

 • Một thiết bị chủ sẽ được nhà sản xuất sẽ gắn trực tiếp trên xe. Đây là một trong những bộ phận mạch điện tử nó có công dụng là có thể giải mã thẻ từ. Và chúng ta tiến hành phát hiện hay điều khiển chế độ tắt bật động cơ.
 • Còn một thẻ rời thì chúng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Và được sử dụng để treo cùng với lại chìa khóa. Đặc biệt là mỗi thẻ sẽ có một mật mã riêng. Và hầu hết thì như không bao giờ sẽ bị trùng lặp với các thẻ cùng loại khác.

Cấu tạo ổ khóa ô tô

Trong tất cả các bộ phận của xe thì chắc chắn rằng cấu tạo của ổ khóa cửa ô tô là một trong những bộ phận rất được ít được chú ý nhất.

Khóa ô tô là một trong những chi tiết rất nhỏ của cấu tạo ô tô. Nó thường được nằm ở vị trí gần cánh cửa. Và nó có nghiệm vụ thực hiện giữ chốt và để đóng mở của cửa ô tô.

Cấu tạo của ổ khóa cửa ô tô thường cấu tạo bao gồm bởi những bộ phận sau:

Bộ điều khiển khóa cửa từ xa

Trong cấu tạo của ổ khóa thì đây là một trong những bộ phận mà quan trọng nhất. Nó được cấu tạo bao gồm:

 • Hệ thống công tác
 • Mô tơ
 • Dây điện
 • Một mạch ngắt

Hệ thống này sẽ nhận nguồn điện 12V từ ác quy ở bên trong xe. Để có thể duy trì được hoạt động. Khi mà chúng có tín hiệu từ người lái thì các bộ phận này sẽ thực hiện chức năng của mình. Và từ đó thì chúng sẽ truyền tín hiệu cho bộ phận chấp hành.

khóa ô tô
Cấu tạo khóa ô tô rất đơn giản

Bộ phận chấp hành điều khiển cửa

Khi mà bộ phận điều khiển ở cửa mà nhận được tín hiệu mở cửa. Chúng được cấu tạo gồm:

 • Một mô tơ xoay  nhỏ
 • Các bánh răng truyền lực bằng nhựa
 • Hộp nhựa chứa các chi tiết trên

Chốt khóa cửa ô tô

Chốt khóa cửa là một trong những chi tiết mà chúng ta không thể thiếu được ở trong hệ thống cấu tạo của khóa xe ô tô con. Đây chính là bộ phận mà giúp cho chốt giữ cánh cửa khỏi bung bật.

Cấu tạo gồm:

 • Hệ thống bánh răng để có thể chuyển động kết nối với chốt
 • Chốt cửa
 • Trong cấu tạo khóa ô tô thì chốt giữ cửa là được thiết kế đơn giản nhất. Nhưng chúng lại có một công dụng khá to lớn trong việc bảo vệ con người trong xe.

Cấu tạo ổ khóa xe máy

Tất cả các dòng xe máy hiện nay thì ổ khóa của xe chúng đều là công cụ duy nhất để có thể giúp bảo vệ chống trộm.

Tất cả các ổ khóa xe máy mà từ cao cấp như xe SH, AirBlade cho đến  các loại xe bình dân như Wave, Dream thì chúng đều có cấu tạo khá giống nhau.

Cấu tạo của ổ bao khóa bao gồm vài lá nhíp mỏng giữ nhiệm vụ hãm trục xoay. Khi mà chúng ta tra chìa khóa vào. Thì khi này răng chìa khóa sẽ đưa những lá nhíp vào đúng với lại vị trí giao nhau giữa lõi khóa và vỏ khóa.Vặn chìa thì khi đó trục sẽ xoay. Chỉ cần 1 lá nhíp mà bị lệch vị tr thì lõi khóa sẽ không xoay được.

Đó là toàn bộ những cấu tạo về khóa cửa và khóa xe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu như chúng ta mà không biết cấu tạo khóa thì việc sửa khóa sẽ xảy ra rất nhiều khóa khăn. Và nếu như không am hiểu về khóa thì để không làm ảnh hưởng đến khóa thì khi khóa gặp vấn đề các bạn nên nhờ đến thợ sửa khóa.

Cấu tạo ổ khóa xe máy
Cấu tạo ổ khóa xe máy

Hiện tại Hưng Thịnh đang có một hệ thống thợ sửa khóa tại các quận huyện như sửa khóa tại Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đống Đa và tất cả các quận huyện tại Hà Nội. Chính vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần chỉ 5 phút sau chúng tôi sẽ có mặt tại nhà các bạn.