Cách tra dầu vào ổ khóa sao cho đúng – Những điều cần tránh

Việc tra dầu bôi trơn ổ khóa là điều cần thiết giúp cho ổ khóa luôn trong tình trạng hoạt động trơn tru. Đồng thời, giúp hạn chế được tối đa các sự cố thường gặp như ổ khóa bị rít, bị kẹt hoặc là han gỉ,…

Tuy nhiên, khi nào nên thực hiện tra dầu bôi trơn ổ khóa? Và cách tra dầu vào ổ khóa thế nào cho đúng để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Đồng thời, nắm rõ một vài lưu ý cần tránh khi thực hiện tra dầu bôi trơn vào ổ khóa để hạn chế các hư hỏng liên quan.

cách tra dầu vào ổ khóa
Cách tra dầu vào ổ khóa

Khi nào cần tra dầu bôi trơn ổ khóa?

Sử dụng dầu bôi trơn ổ khóa đúng cách sẽ giúp cho cấu tạo hoạt động bên trong của ổ khóa được sạch sẽ, trơn và và bền bỉ hơn.

Chính vì vậy mà việc sử dụng dầu bôi trơn ổ khóa được coi là một hình thức bảo dưỡng và ngăn chặn được nhiều vấn đề hư hỏng xảy ra. Tuy nhiên, không phải tra dầu thế nào cũng được. Mà ta cần thực hiện tra đúng thời điểm, đúng cách và đủ lượng dầu cần thiết.

Vậy cụ thể thì khi nào cần tra dầu bôi trơn cho ổ khóa. Thông thường, theo khuyến cáo thì cứ khoảng 6 – 8 tháng là bạn nên thực hiện tra dầu bôi trơn ổ khóa 1 lần.

Còn trong một vài trường hợp lỗi phát sinh. Thì thời gian này nên được rút ngắn. Và bạn nên thực hiện tra dầu cho ổ khóa ngay khi nhận thấy một vài vẫn đề là: Ổ khóa bị rít, kẹt chìa, khó khăn khi rút hoặc cắm chìa vào ổ,…

ổ khóa bị rít

Và đôi khi, dầu bôi trơn còn được coi là một trong những trợ thủ đắc lực trong việc mở ổ khóa bị kẹt cực kỳ hiệu quả. Đây được coi là giải pháp đơn giản, dễ thực hiện mà rất nhiều người đã áp dụng thành công.

Không chỉ đối với các loại ổ khóa cửa như: khóa tay nắm tròn, khóa tay gạt, khóa bấm,… Mà việc thực hiện tra dầu này cũng thường xuyên được áp dụng đối với các loại ổ khóa xe như xe máy, xe ô tô, xe đạp điện,…

Dầu bôi trơn ổ khóa nên dùng loại nào?

Có tác dụng và vai trò hiệu quả không phải loại dầu nào cũng dùng để bôi trơn ổ khóa được. Do đó, dưới đây sẽ là một số loại dầu bôi trơn ổ khóa xe và ổ khóa cửa được sử dụng nhiều nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng:

+ Dùng mỡ trắng Lithium: Đây là loại mỡ có khả năng đẩy lùi được nước, chống rỉ và ăn mòn tốt. Loại mỡ này có thể giữ gìn ổ khóa trong mọi thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Có tác dụng rất tốt cho các loại ổ khóa, cánh cửa, hệ thống động cơ có ổ khóa…

mỡ trắng lithium

+ Dầu bôi trơn ổ khóa Graphite – Đây là loại dầu trơn tốt được rất nhiều người lựa chọn.

+ Dầu bôi trơn ổ khóa WD-40: Sản phẩm này có thể loại bỏ được các chất rỉ sét của ổ khóa. Với thiết kế dạng phun sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng và bôi trơn hơn rất nhiều so với mỡ.

Cách tra dầu vào ổ khóa đúng cách

Sẽ tùy vào từng loại chất bôi trơn khác nhau mà ta có cách tra dầu vào ổ khóa phù hợp tương ứng. Và để đảm bảo hiệu quả bôi trơn tốt nhất, bạn có thể áp dụng theo cách tra dầu vào ổ khóa như sau:

+ Làm sạch ổ khóa cả trong và ngoài

+ Sử dụng loại dầu bôi trơn ổ khóa chuyên dụng thực hiện tra vào ổ. Đối với dạng xịt thì để đầu vòi xịt thẳng vào khe cắm chìa và thực hiện xịt nhẹ nhàng với một lượng vừa phải.

dầu bôi trơn ổ khóa

+  Sau khi bôi chất bôi trơn vào ổ khóa. Lúc đó một lượng vừa đủ dầu bôi trơn ổ khóa sẽ chảy vào bên trong. Và sẽ có một lượng dầu thừa chảy ra ngoài. Bạn hãy thực hiện làm sạch dầu thừa.

+ Để im ổ khóa một lúc cho dầu chảy đều và lan ra các bộ phận bên trong. Khoảng 5 – 10 phút sau là có thể sử dụng bình thường.

Những lưu ý khi tra dầu vào ổ khóa

Ngoài việc thực hiện đúng cách tra dầu vào ổ khóa. Bạn cũng cần nắm rõ một vài lưu ý dưới đây. Để đảm bảo việc cách tra dầu vào ổ khóa được đúng chuẩn, phù hợp và đặc biệt là an toàn cho người thực hiện.

Các lưu ý cần biết:

+ Chú ý không nên tra với lượng dầu quá để nhiều tránh lãng phí.

+ Hãy đeo găng tay khi thực hiện tra dầu để bảo vệ an toàn cho da tay.

+ Lựa chọn sử dụng loại dầu bôi trơn chuyên dụng cho ổ khóa

+ Nếu như bạn không biết chọn loại dầu nào phù hợp, hoặc không biết cách tra dầu vào ổ khóa đúng cách. Có thể liên hệ tới thợ sửa khóa tại nhà. Họ sẽ tới tận nơi để vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng ổ khóa theo mọi yêu cầu của bạn.

vệ sinh ổ khóa
Nên đeo găng tay

Như trên, đây là các hướng dẫn chi tiết về cách tra dầu vào ổ khóa giúp bảo vệ và làm sạch hệ thống bên trong ổ. Giúp hạn chế các vấn đề hư hỏng liên quan và hỗ trợ khắc phục một vài sự cố lỗi đơn giản.

Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn biết tự thực hiện cách tra dầu vào ổ khóa phù hợp, an toàn.