Cách lắp khóa cửa tay gạt chi tiết đơn giản ai cũng làm được

Khóa tay gạt là một trong những loại khóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Và hầu như hết gia đình nào cũng có từ 1 đến 2 loại ổ khóa cửa tay gạt. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến cấu tạo và cách lắp khóa cửa tay gạt nhanh chóng đơn giản tại nhà.

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt có chức năng giống như với lại các ổ khóa khác. Nó có nhiệm vụ giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của chúng ta. Tuy nhiên cấu tạo của khóa tay gạt lại có phần khác biệt so với các loại ổ khóa khác. Ổ khóa tay gạt được chia làm 3 phần: Tay gạt, thân khóa và lõi chìa.

Cấu tạo của phần tay gạt

Một trong những bộ phận mà không thể thiếu ở ổ khóa cửa tay gạt đó là bộ phận tay gạt của khóa. Bộ phận tay gạt này được thiết kế khá đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Không những vậy bộ phận tay gạt khá phong phú về màu sắc, hoa văn. Và có những loại còn mang phong cách cổ điển hoặc hiện đại. Đây là một phần nổi của ổ khóa phần sẽ lắp đặt ra bên ngoài. Chính vì vậy nên nó có thiết kế khá đẹp mắt.

Bộ phận này thường được làm từ các chất liệu cao cấp như: đồng, nhôm, hợp kim,… Các chất làm bộ gạt nay thường là loại vật liệu mà không gỉ và oxi hóa, chịu được nước. Không những vậy bộ phận tay gạt còn được chia ra làm các dòng khóa tay gạt cũng đã được chia sẵn các khóa khác nhau để hợp với từng loại cửa như cửa sắt, cửa gõi, cửa lùa,…

tay gạt khóa
Tay gạt là bộ phận mà không thể thiếu ở ổ khóa

Bộ phận thân khóa

Thân khóa là một trong những bộ phận mà quyết định hoàn toàn đến chất lượng cũng như độ an toàn của ổ khóa. Trong đó phần thân khóa sẽ bao gồm các bộ phận như: chốt khóa, cốt thân khóa, lưỡi trượt, thanh truyền động,…

Các bộ phận của thân khóa cần phải được thiết kế và lắp ghép sao cho thật chính xác và tương thích hoàn toàn với nhau cả về kỹ thuật cũng như và chất liệu. Bởi chỉ khi chúng ta lắp được khóa chính xác thì khóa mới có thể hoạt động được một cách êm ái và nhịp nhàng. Phần thân khóa cửa thường rất chắc chắn và vô cùng bền bỉ.

thân khóa tay gạt
Đây là phần quyết định đến chất lượng và độ an toàn của khóa

Lõi chìa khóa tay gạt

Lõi chìa khóa cũng là bộ phận chúng ta cần chú ý đến. Đây là  bộ phận mà không thể thiếu được trong cấu tạo của khóa cửa tay gạt. Bộ phận này cũng có quyết định an toàn và đảm bảo của ổ khóa cửa.

Chính vì vậy để có thể bảo vệ cửa được một cách tốt nhất. Thì chúng ta cần chú ý đến bộ phận này và thường xuyên kiểm tra lõi chìa khóa để có thể đảm bảo được an toàn cho tài sản của gia đình mình. Và chỉ cần khi chúng ta phát hiện thấy sự khác thường ở thân khóa. Thì chúng ta nên nhờ thợ sửa khóa kiểm tra giúp.

Để có thể đảm bảo được an toàn cho gia đình. Cũng như có thể sửa chữa nhanh chóng tránh trường hợp khóa bị hư hỏng hoàn toàn. Với các cải tiến khóa hiện nay thì lõi chìa khóa tay gạt có độ bền khá cao và có thể giúp đảm bảo được an toàn và khó có thể bị phá.

Bộ phận lõi chìa khóa này bao gồm: cốt cam, bi, lò xo, trục lõi chìa, lõi chìa,…Giống như với phần thân khóa thì phần lõi chìa cũng được làm từ các chất liệu cao cấp và có thể đảm bảo được tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và chất liệu.

Lõi chìa khóa tay gạt
Lõi chìa khóa tay gạt

Cách lắp khóa cửa tay gạt

Khi chúng ta đã nắm được cấu tạo của ổ khóa tay gạt thì chúng ta sẽ có thể thực hiện được cách lắp khá đơn giản. Và không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt.

Khi nào nên thực hiện cách tháo lắp khóa cửa tay gạt

Không phải khi nào chúng ta cũng thực hiện thao tác tháo lắp khóa tay gạt. Chính vì vậy cho nên chúng ta nên tìm hiểu các nguyên nhân khiến cho chúng ta cần thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt mới. Các nguyên nhân khiến cho chúng ta cần thực hiện cách lắp ổ khóa cửa tay gạt mới như sau:

+ Khi mà chúng ta mới chuyển nhà: Khi này nếu như chúng ta không muốn chủ cũ. Hoặc những người mà đã có chìa khóa của của gia đình chúng ta. Thì chúng ta nên tiến hành thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt mới.

Để có thể đảm bảo được an toàn nhất cho ngôi nhà của chúng ta. Để cho chúng ta không phải lo ngại khi có người khác xâm nhập vào nhà.

+ Khi ổ khóa cửa tay gạt đã có hiện tượng hạn rỉ và kẹt khóa. Mà khi này chúng ta đã thực hiện các cách mở khóa tay gạt bị kẹt. Mà vẫn không được và khó khăn trong việc cắm chìa khóa vào ổ khóa để mở cửa. Thì đây là một trong những nguyên nhân báo hiệu rằng ổ khóa tay gạt cũ của chúng ta đã gặp vấn đề.

Khi này chúng ta cần thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt mới. Để có thể đảm bảo được an toàn cho khóa của gia đình chúng ta.

cách lắp khóa cửa tay gạt
Khi chúng ta muốn đổi khóa hoặc khóa có dấu hiệu hư hỏng

Cách lắp khóa cửa tay gạt

Khi chúng ta đã xác định được những nguyên nhân mà khiến chúng ta cần phải thực hiện cách tháo lắp khóa. Thì khi này chúng ta chỉ cần thực hiện các bước sau đây là có thể lắp khóa được một cách nhanh chóng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Để tiến hành bắt tay vào cách lắp khóa cửa tay gạt. Thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

+ Bộ phận khóa tay gạt và ốc vít.

+ Thước ê kê góc

+ Búa

+ Khoán

+ 2 cây nêm cửa để khi lắp đặt cửa cánh cửa được giữ chặt.

+ Tua vít 4 cạnh 2 cạnh, 6 cạnh, lục giác. Cái này tùy vào theo ổ khóa cửa nhà bạn đang sử dụng là gì.

lắp khóa tay gạt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để lắp khóa

Các bước lắp khóa tay gạt đơn giản

Sau khi mà chúng ta đã chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ để tiến hành lắp khóa. Thì chúng ta thực hiện các bước lắp khóa dưới đây:

+ Chúng ta đóng cánh cửa lại sau đó đánh dấu vị trí mà chúng ta sẽ đặt lắp ổ khóa. Và vị trí của chốt âm ở bên trên thành cửa. Ở bước này chúng ta chú ý đánh dấu sao cho chúng trùng nhau và không bị sole. Bởi nếu như chúng ta đánh dấu sole sẽ không thể nào có thể thực hiện cách lắp khóa cửa được.

+ Dùng 2 cây nêm để nêm chặt cánh cửa lại và đánh dấu vị trí của thân khóa ở trên cửa.

+ Trên thành cửa thì chúng ta khoan nhiều lỗ gần nhau theo chiều dọc. Khoan cho đến vị trí mà chúng ta đã đánh dấu từ trước. Sau đó thì chúng ta sẽ tiến hành dùng đục để làm liền các lỗ khoan đó lại với nhau. Sau đó thì chúng ta đặt thử xem thân khóa đã vừa chưa. Nếu như chưa thì chúng ta sẽ tiến hành đục cho đến khi nào vừa thì thôi.

+ Tiếp đến thì chúng ta úp thanh viên khóa vào thành cửa để đánh dấu vị trí và dùng đục và đục thêm 5mm nữa để âm ruột khóa vào trong.

cáchlắp khóa cửa tay gạt
Chúng ta chỉ cần thực hiện đúng các bước là có thể lắp khóa

+ Tiếp đến thì đánh dấu vị trí để đặt chốt tay gạt và ruột khóa bằng cách đặt thân khóa lên cửa.

+ Sửa dụng tua vít để cố định thân khóa vào cửa bằng ốc vít. Tiếp theo đó thì chúng ta gắn ruột khóa vào thân khóa và sử dụng chìa để mở thử khóa.

Cách lắp khóa tay gạt cửa nhôm

Cách lắp khóa tay gạt của nhôm vô cùng đơn giản chúng ta chỉ cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Chúng ta đưa bộ ốp khóa vào trong cách cửa nhôm. Sau đó đánh dấu các vị trí trên cửa mà đã khoan trước đó ở bộ ốp khóa. Trong quá trình đánh dấu chúng ta cần phải giữ ốp khóa sao cho thật chặt.

Bước 2: Sử dụng mũi khoan vét và khoan đến lỗ bắt vít đến lỗ thứ 16. Còn khoan lỗ ổ khóa là đến lỗ thứ 20. Chúng ta khoan với 2 bên mặt của cánh cửa.

Bước 3: Tiếp đến thì chúng ta cắt rãnh khóa.

Bước 4: Cuối cũng là chúng ta lắp ráp ổ khóa vào cánh cửa và bắt vít lại ổ khóa cho thật chắc. Như vậy là chúng ta đã tiến hành xong cách lắp khóa tay gạt cửa nhôm.

Các bạn có thể xem video cách lắp khóa cửa tay gạt cửa nhôm chi tiết dưới đây. Để tiến hành lắp đặt nhanh chóng.

Như vậy là chúng ta đã tiến hành thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt xong. Tuy nhiên nếu như chúng ta không hiểu sâu về ổ khóa cho lắm thì chúng ta nên nhờ đến thợ thay ổ khóa cửa giúp đỡ. Để tránh cho ổ khóa không gặp vấn đề trong quá trình sử dụng.