Cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu đơn giản tại nhà

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng mất chìa khóa nhà, chìa khóa xe mà cần mở khóa gấp nhưng chưa tìm được thợ đánh chìa khóa uy tín giúp đỡ chưa. Lúc này chắc chắn các bạn sẽ rất bực bội đúng không? Lúc này các bạn không cần phải quá lo lắng về điều gì. Ngay sau đây Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu và cách đánh chìa khóa dự phòng khi cần thiết.

đánh chìa khóa

Khi nào cần đánh chìa khóa tại nhà?

Có nhiều trường hợp mà bạn cần đánh chìa khóa tại nhà, bao gồm:

+ Mất chìa khóa: Đây là trường hợp phổ biến nhất khiến bạn cần đánh chìa khóa mới.

+ Làm thêm chìa khóa: Bạn muốn có thêm chìa khóa cho các thành viên trong gia đình hoặc người giúp việc. Hoặc mở khóa trong trường hợp đặc biệt.

+ Chìa khóa bị hỏng: Chìa khóa bị cong vênh, gãy hoặc mòn có thể khiến bạn khó mở khóa, do đó bạn cần đánh chìa khóa mới.

+ Cần thay ổ khóa: Nếu bạn thay ổ khóa mới, bạn cũng cần đánh chìa khóa mới để phù hợp với ổ khóa.

Ưu nhược điểm của việc tự đánh chìa khóa

Khi tự đánh chìa khóa tại nhà sẽ mang tới cho chúng ta rất nhiều những ưu điểm vượt trội như:

  • Ưu điểm:

+ Tiết kiệm chi phí: So với việc thuê thợ khóa, tự đánh chìa khóa tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

+ Tiện lợi: Bạn có thể tự đánh chìa khóa bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà không cần phải chờ đợi thợ khóa.

+ Nhanh chóng: Việc tự đánh chìa khóa thường chỉ mất vài phút.

  • Nhược điểm:

+ Yêu cầu kỹ năng: Để tự đánh chìa khóa, bạn cần có một số kỹ năng nhất định và sự tỉ mỉ.

+ Có thể làm hỏng chìa khóa, ổ khóa: Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể làm hỏng chìa khóa hoặc ổ khóa trong quá trình đánh.

+ Có thể không phù hợp với tất cả các loại khóa: Một số loại khóa có cấu tạo phức tạp, bạn cần có dụng cụ chuyên dụng để đánh chìa khóa.

đánh chìa khóa tại nhà

Cách đánh chìa khóa khi có chìa mẫu

Khi vẫn còn chìa khóa mẫu thì chúng ta nên tự đánh cho mình một chìa khóa dự phòng để đề phòng những trường hợp không may bị mất chìa khóa gốc. Và cách đánh chìa khóa khi có chìa khóa mẫu sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc chúng ta thực hiện cách đánh chìa khóa khi mất chìa mẫu. Cách thực hiện chi tiết như sau:

Để thực hiện đánh chìa khóa khi có chìa mẫu chúng ta cần có:

+ Ống quẹt gas

+ Băng keo trong

+ Nắp lon sữa/lon cá mồi

+ Kìm cắt

+ Bao tay

Cách thực hiện như sau:

Đeo bao tay và hơ chìa khóa trên ngọn lửa của ống quẹt gas cho đến khi chìa khóa phủ một lớp nhọ đen lên. Sau đó chúng ta để chìa khóa nguội hoàn toàn trên mặt bàn hoặc bất kỳ nơi nào khác.

cách làm chìa khóa tại nhà

Cắt một đoạn băng keo trong dài hơn chiều dài chìa khóa một chút. Dán nhẹ nhàng đoạn keo vào mặt đầy nhọ đen của chìa khóa. Vuốt keo dính thật đều và thẳng.

cách đánh chìa khóa tại nhà khi có chìa mẫu

Sau đó thì từ từ gỡ đoạn keo ra khỏi chìa khóa. Lúc này, bạn đã có bản in mẫu chính xác của chìa khóa. Cắt lấy nắp lon hoặc miếng nhựa. Đặt nắp hộp và nắp nhựa đó ngay ngắn lên bàn và dán đoạn keo in mẫu chìa khóa lên bề mặt nắp hộp.

Dùng kìm cắt nắp hộp theo những đường viền in sẵn. Cắt nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh phạm vào bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng chìa khóa mới. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc đánh chìa khóa khi có chìa mẫu. Khi này chúng ta chỉ việc thực hiện mở khóa như bình thường.

cách đánh chìa khóa tại nhà khi có chìa mẫu

Chìa khóa mới sao chép này có thể tiến hành mở khóa hơi kẹt một chút vì vậy để có thể mở được trơn chu nhất thì các bạn có thể cho một chút dầu vào chìa khóa để có thể mở khóa được dễ dàng.

cách đánh chìa khóa

Cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu

Cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu khá đơn giản. Đối với khóa xe máy thì chúng ta thực hiện từ bước 1 trở đi còn đối với khóa cửa thông thường thì chúng ta chỉ cần thực hiện từ bước 2.

Để thực hiện cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu thì chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

+ Phôi chìa khóa

+ Dụng cụ đo bi ổ khóa

+ Đèn pin

+ Dũa

+ Kìm

phôi khóa

Khi đã có đầy đủ các dụng cụ trên thì chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Dò từ mở khóa nắp từ xe máy

Xác định vị trí các viên từ nam châm trên chìa khóa. Chìa khóa xe máy thường có 3 viên từ nam châm được đặt ở phần đuôi chìa khóa. Mỗi viên nam châm có hai cực: Bắc và Nam. Bạn có thể sử dụng la bàn để xác định hướng từ của các viên nam châm.

Sau khi đã xác định được thì cầm phôi chìa khóa bằng tay trái và quay đít chìa khóa cùng với hướng trên ổ khóa.

Dùng tay phải đặt viên nam châm đầu tiên lên ổ khóa sao cho bi từ bị hút vào ổ khóa. Viên nam châm này cần được đặt ở vị trí tương ứng với viên từ nam châm đầu tiên trên chìa khóa. Sử dụng thanh sắt hoặc dũa để đẩy viên nam châm vào sâu bên trong ổ khóa. Bạn cần đảm bảo rằng viên nam châm được đặt đúng vị trí và khớp với bi từ trong ổ khóa.

Lặp lại như vậy với 2 viên nam châm còn lại. Sau khi đã đặt cả 3 viên nam châm vào đúng vị trí, bạn hãy sử dụng đầu lục giác phá khóa để mở nắp từ xe máy.

cách dò nắp khóa từ

Bước 2: Đo bi ổ khóa

Sử dụng dụng cụ đo bi ổ khóa và đèn pin để đo lường độ cao thấp của các rãnh bi trên ổ khóa. Sau đó thì ghi chép lại số liệu đo được để làm căn cứ cho việc dũa chìa khóa.

Bước 3: Dũa phôi chìa khóa

Dùng dũa để mài dũa phôi chìa khóa theo biên dạng nhấp nhô của bi ổ khóa.

Chú ý: Dũa từ từ, cẩn thận để tránh dũa quá nhiều dẫn đến hỏng phôi chìa khóa. Sau mỗi lần dũa, hãy kiểm tra thử chìa khóa vào ổ khóa. Nếu chìa khóa chưa khớp, hãy tiếp tục dũa cho đến khi vừa vặn.

cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu

Bước 4: Mở khóa bằng chìa mới đánh

Lắp chìa khóa vào ổ khóa và thử vặn. Nếu chìa khóa vặn nhẹ nhàng, không bị kẹt hay kích, thì bạn đã thành công.

Lưu ý: Không vặn quá mạnh tay để tránh làm gãy chìa khóa. Và khi đánh khóa thì bạn nên mua 2 – 3 phôi khóa dự phòng để thực hiện trong trường hợp dũa hỏng.

Đó là toàn bộ những cách làm chìa khóa không cần chìa mẫu và có chìa mẫu đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên những cách trên thì cần đòi hỏi chúng ta cần phải khéo léo và am hiểu về ổ khóa nếu không thì tốt nhất chúng ta nên nhờ tới thợ đánh chìa khóa uy tín để thực hiện đánh khóa tránh trường hợp tự đánh khi tiến hành mở có thể làm hư hỏng ổ khóa.